5 Động Tác Yoga Gác Chân Lên Tường Giúp Giảm Mỡ Bụng

Anh chị có thể thay đổi font chữ cho dễ xem nhé!

Tư thế yoga nằm gác chân lên tường không chỉ là bài tập thư giãn mà còn là động tác yoga giảm mỡ bụng được nhiều chị em quan tâm gần đây. Riêng động tác này có đến 5 tư thế khác nhau, chị em đã biết hết chưa? Đặc biệt khi cuộc sống ngày càng bận rộn thì những bài tập thư giãn ngắn mà hiệu quả này lại là ý tưởng lấy lại vóc dáng lý tưởng. Hãy cùng Tự Chữa Lành Cơ Thể tìm hiểu chi tiết qua bài viết 5 Động Tác Yoga Gác Chân Lên Tường Giúp Giảm Mỡ Bụng ngay sau đây nhé!

Tư thế yoga gác chân lên tường là gì?

Đây chỉ là bài tập yoga đơn giản và bất cứ ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà hoặc ngay trên giường ngủ của mình. Sau đây Thúy sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn những tác động của tư thế yoga gác chân lên tường này tại sao có thể làm giảm mỡ bụng được.

Tư thế gác chân lên tường là gì
Tư thế gác chân lên tường là gì

Mặc dù tư thế nằm gác chân lên tường có thể giúp đốt cháy một số calo nhờ áp lực và cách hít thở nhưng những bài tập này khá tĩnh và sẽ không đốt calo đủ nhiều để tạo ra sự khác biệt khi tiêu thụ calo mỗi ngày. Vì thế không nên kỳ vọng nằm gác chân lên tường sẽ giảm nhiều cân nặng.

Tuy nhiên làm đều đặn bài tập yoga này sẽ tác động tích cực đến việc giảm mỡ bụng của chúng ta, còn hạn chế các tình trạng ăn uống theo cảm xúc và làm giảm những cảm giác lo lắng, căng thẳng.

Ngoài giảm mỡ bụng, lợi ích của yoga gác chân lên tường là gì?

Mặc dù những tư thế này không tác động quá mạnh đến việc đốt mỡ bụng, giảm cân. Tuy nhiên chúng lại mang đến không ít những tác dụng tuyệt vời cho cơ thể.

Làm giảm căng thẳng

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng yoga là một cách hiệu quả để giảm căng thẳng bằng cách kích thích hệ thần kinh phó giao cảm và làm dịu hệ thần kinh giao cảm.

Tư thế này cần tập trung vào việc thở chậm có kiểm soát. Điều này giúp hấp thụ oxy nhiều hơn, là tín hiệu báo cho não rằng cơ thể đang ở trong một môi trường yên tĩnh, ít căng thẳng. Cho nên với Thúy, việc dành thời gian hàng ngày để chân lên tường vừa giúp giảm mỡ vừa cũng có thể giúp thư giãn tinh thần.

Gác chân lên tường làm giảm đau lưng dưới

Có thể vì công việc mà chúng ta thường ngồi trong thời gian dài dẫn đến áp lực đáng kể lên vùng lưng dưới và dẫn đến đau lưng.

Vì thế nên hãy dành ra một vài phút mỗi ngày trong tư thế để chân lên tường này có thể làm giảm áp lực lưng dưới, giúp giảm đau và khó chịu cho vùng lưng của mình

Tăng lưu thông máu

Vì phần chân cao hơn so với cơ thể nên sẽ giúp cải thiện việc lưu thông máu bằng cách giảm áp lực bơm máu từ tĩnh mạch trở về tim. Ngoài ra còn giúp thoát bạch huyết và tích tụ chất lỏng để giúp giảm sưng chân.

Lực hút tự nhiên của trọng lực làm tăng áp lực ở chân khi chúng ta đứng hoặc ngồi trong thời gian dài, vì thế nên khi nâng phần chân sẽ đảo chiều lực hút trên và giảm áp lực lên các tĩnh mạch.

5 tư thế yoga gác chân lên tường giảm mỡ bụng hiệu quả

Thúy đã lưu ý rằng việc nằm gác chân lên tường sẽ ko làm giảm béo nhiều, tuy nhiên để động tác này giúp mang lại hiệu quả tốt nhất thì Thúy sẽ gợi ý các bài tập đơn giản sau đây.

Tư thế gác chân lên tường truyền thống

Để bắt đầu với những tư thế khó hơn thì trước tiên chúng ta hãy bắt đầu với cách gác chân lên tường truyền thống, một bài tập đơn giản mà có thể thực hiện ngay. Với tư thế này, chị em chúng ta vừa có thể tăng cường khả năng đốt cháy mỡ bụng, vừa giúp thư giãn thân dưới hiệu quả.

Tư thế gác chân lên tường là gì
Tư thế gác chân lên tường truyền thống

Cách thực hiện:

 • Nằm trên sàn hoặc giường sát với tường, kết hợp hít thở sâu, đều đặn
 • Thở ra, nâng chân sao cho chân và xương cụt sát với tường
 • Có thể điều chỉnh thân trên để cơ thể nằm xa hơn tườn môt chút
 • Chỉ ý giữ cột sống thằng, uốn cong đầu gối 1 chút để làm giảm áp lực cho xương bánh chè
 • Cuối cùng là hạ chân xuống, co chân, gập gối và nâng người lên khỏi mặt sàn

Tư thế gác chân lên tường hình chữ V

Nếu những ai đang đi tìm các bài tập gác chân lên tường để làm giảm bắp chân thì hay thử ngay với các bài tập gác chân hình chữ V dưới đây với Thúy

Tư thế gác chân lên tường hình chữ V
Tư thế gác chân lên tường hình chữ V
 • Chuẩn bị tư thế nằm gác chân lên tường như bài tập truyền thống, 2 chân chạm tường, thân trên nằm thả lỏng trên sàn
 • Dần dần mở rộng 2 chân sang 2 bên để tạo thành hình chữ V
 • Chú ý vẫn giữu lưng thẳng, lùi dần dần xương cụt vào sát tường để giúp tạo áp lực tốt hơn.

Gác chân lên tường hình chữ V kết hợp gập đầu gối

Thêm một bài tập nằm gác chân lên tường làm giảm mỡ bụng cực hay khác mà Thúy muốn chia sẻ đó là kết hợp gác chân lên tường hình chữ V kết hợp với gấp đầu gối. Bài tập này có thể tác động trực tiếp vào đùi và bắp chân khá hiệu quả

Gác chân lên tường hình chữ V gập đầu gối
Gác chân lên tường hình chữ V gập đầu gối
 • Bắt đầu với tư thế nằm gác chân lên tường hình chữ V như với bài tập trên
 • Từ từ gập 2 đầu gối lại, 2 lòng bàn chân áp sáp vào tường và trượt chân từ từ xuống phía hông
 • Sau đó từ từ hạ chân xuống sàn và thả lỏng cơ thể

Gác chân lên tường hình chữ Ngũ

Với tư thế này có thể giúp hông trở nên linh hoạt và giúp thân dưới hoạt động nhiều hơn

Gác chân lên tường hình chữ Ngũ
Gác chân lên tường hình chữ Ngũ
 • Với tư thế gác chân hình chữ ngũ, chúng ta cũng sẽ bắt đầu với tư thế nằm gác chân truyền thống nhưng hãy nằm cách xa tường hơn một chút
 • Đưa mắt cá chân trái đặt lên đầu gối chân phải
 • Uốn cong chân phải xuống phía sàn và chú ý mắt cá chân luôn song song với đầu gối
 • GIữ nguyên tư thế trong 10 phút, kết hợp với nhịp thở sâu, sau đó thu chân về và thực hiện tương tự với bên chân còn lại.

Tư thế gác chân lên tường kết hợp với vươn tay

Đây là một trong những bài tạp giảm mỡ bụng hiệu quả và cách thực hiện khá đơn giản như sau

Gác chân lên tường kết hợp vươn tay
Gác chân lên tường kết hợp vươn tay
 • Bắt đầu với tư thế gác chân lên tường kiểu truyền thống
 • Vươn tay phải ra phía trước, cố gắng để chạm mũi chân. Nâng người lên và nghiêng về phía bên phải, vai không chạm sàn, cơ bụng ép chặt lại.
 • Thở ra và trở về tư thế gác chân như ban đầu và thực hiện với bên còn lại

Tư thế gác chân lên tường này là những động tác cơ bản trong yoga, rất nhẹ nhàng mà hiệu quả với sức khỏe cũng như việc giảm cân, giảm mỡ bụng. Vì thế nên các chị em hãy dành ra 10 phút mỗi ngày cùng Thúy thực hiện trước khi đi ngủ hoặc khi rãnh rỗi nhé.

Bình luận

By Nguyễn Thúy

kết nối

Nhận ngay mỗi khi có một nội dung sâu sắc

Nhận miễn phí