5 mẹo cai đường bỏ ăn vặt giúp giảm cân hiệu quả

Anh chị có thể thay đổi font chữ cho dễ xem nhé!

Muốn cai đường nhưng…

“Ăn vặt rất nhiều!”

“Mồi lần ăn là ăn không kiểm soát, đến no căng bụng mới thôi”

“Có cách nào bớt ăn vặt không Hiệp? Thật sự rất khó luôn”

Rồi lên mạng search trong vô vọng:

 • Làm thế nào để giảm cân hiệu quả?
 • Làm thế nào để giảm 10kg trong 1 tháng?
 • Hay….
 • Cách giảm mỡ bụng tại nhà không ăn kiêng?
 • Cách nhận biết thực phẩm chứa lượng đường cao?
 • Đường tự nhiên có tốt hơn đường tinh chế không?
 • Làm thế nào để duy trì động lực giảm cân khi cắt giảm đường?
 • Làm thế nào để xử lý cơn thèm ăn đường?

Yên tâm, chỉ cần có khao khát loại bỏ cơn thèm đường là thành công đến 70% rồi! 30% còn lại là hiểu đúng và làm khoa học hay không thôi.

OK trước khi tìm hiểu về cách ăn kiêng giảm cân, các bài tập giảm mỡ bụng thì anh chị phải hiểu, cai đường là bước đi hiệu quả đầu tiên.

Thực phẩm chứa nhiều đường thường là thực phẩm tinh chế như bún, phở, bánh mỳ…nhưng đây là những món dùng trong bữa ăn chính, Hiệp tạm thời chưa nói đến vì kêu anh chị bỏ cái rụp liền là không dễ.

Bài viết này Hiệp chỉ tập trung vào giúp anh chị dần loại bỏ thực phẩm tinh chế dưới dạng đồ ăn vặt ví dụ như trà sữa, bánh tráng trộn, granola, bánh trái…. 😘 Tóm lại câu hỏi đặt ra là:” Làm sao để bỏ ăn vặt một cách dễ dàng?”

Hãy đọc từ đầu đến cuối bài viết để hiểu 5 bước Hiệp đã bỏ ăn vặt cực kỳ đơn giản mà chắc rằng chưa ai chia sẻ chi tiết đến thế đâu.

Bước 1: Dọn hết đồ ngọt, đồ ăn vặt trong tầm tay

Mẹo cai đường - Hãy bỏ hết đồ ăn vặt trong nhà

Dễ hiểu mà! Khi anh chị đang “tỉnh táo”, khao khát giảm cân tăng cao thì tranh thủ cho vào thùng rác tất cả nhưng đồ ăn vặt, đồ ngọt trong tủ lạnh, phòng khách, bàn làm việc, phòng ăn…

Cai đường cốt yếu là làm sao cho mỗi lần lên cơn thèm đường, mình khó tiếp cận thì lỡ có thèm thì mình cũng lười đi mua. Lúc đó nhiều khi vừa bước chân ra khỏi nhà là hết thấy thèm rồi.

Như vậy vừa tốt cho cả gia đình và mấy đứa nhỏ nữa. Con nít để trước mặt nó snack là nó xơi sạch.

Nhiều người còn lầy hơn, mua đồ ăn vặt để ở nhà nói để cho con ăn nhưng mình cũng ăn ké. Hiệp nói thật vừa hại mình vừa hại con. Tỷ lệ trẻ em béo phì giờ tỷ lệ cao lắm, nhưng khổ là con nít béo phì khi lớn lên rất khó giảm so với một người lớn lên rồi mới béo phí.

Anh chị nhớ kỹ nhé!

Bước 2: Chủ động tránh xa những tác nhân kích thích cơn thèm đường

Hiệp ví von đây là ổ nhền nhện yêu vì đã dính vào rồi thì rất khó cưỡng lại. Cuộc chiến trong não của anh chị như sau:

 • Ý thức: “Ăn mập lắm, không ăn đâu! Quyết tâm rồi.”
 • Tiềm thức: “Ăn có chút xíu à, không sao đâu. Mai rồi quyết tâm lại”

Đây là một cú trượt dài và trong trận chiến này, cứ 10 lần thì ý thức chỉ thắng tiềm thức được 3 lần 😂 Anh chị ngẫm lại xem đúng không!

Cho nên tốt nhất để cai đường hãy tránh xa:

 1. Những kênh review ẩm thực vì nhìn là chảy nước miếng rồi. Thuật toán MXH, anh chị đã xem cái gì rồi, nó ngầm hiểu là anh chị thích chủ đề đó, nó cứ đề xuất hoài. Nhìn 1 món ngon, nó đề xuất cho 100 món khác còn ngon hơn. Xem review quán ăn, nó đập vào mắt cho 1000 quán khác còn ngon hơn.
 2. Chỗ người khác đang ăn, hành động ngắm nhìn người ta ăn chẳng những khiến mình đói bụng thêm mà còn dễ bị cù rủ, làm sao mà cai đường
 3. Ai hay cù rủ mình ăn, né trong im lặng bằng những lý do hợp lý như đau bụng, khó chịu… =)) Đừng la làng lên là đang giảm cân, nói vậy còn bị cù rủ mạnh hơn.
Mẹo cai đường - Tránh xa những ai hay rủ mình ăn uống

Cơ chế của cơ thể khi nhìn, ngửi thấy đồ ăn thôi là chảy nước miếng, tăng acid dạ dày và còn hàng tá thứ khác kích thích mình đói… Đánh không lại đâu!

Bước 3: Chiến thuật chống đói trước khi cơn đói đến

Mỗi người sẽ có thời điểm lên cơn nghiện đường khác nhau. VD như Hiệp hay ăn bánh tráng trộn lúc 3h chiều. Ngoài việc tránh xa những người “bạn thân hay cù rủ” thì trước đó tầm 2h30 Hiệp sẽ nốc 1 ly nước 500ml, no rồi đói gì nổi nữa.

Chưa đủ áp phê thì pha thêm hạt chia vào, chưa nữa thì pha đặc đặc lên, chưa nữa tu luôn 1 lít :))

Giỡn thôi nhưng khi anh chị làm liên tục như vậy 1 tuần, anh chị sẽ mất luôn cảm giác đói bụng, ngứa miệng lúc 15h, bảo đảm cai đường trong 1 nốt nhạc.

Hoặc lúc này có thể pha 1 ly cafe đen thơm phức, vừa tập trung vào công việc vừa mất cảm giác thèm ăn đói bụng.

Bước 4: Bật mí nguyên nhân cơn đói cồn cào

Mẹo cai đường - Nguyên nhân đói cồn cào

Cai đường rất dễ nếu cuộc đời luôn màu hồng để mình thực hiện tốt 3 bước trên. Đây là một bí mật mà khi biết, anh chị có thể tránh được cám dỗ hoặc có lỡ ăn cũng đỡ stress.

Khi anh chị đói, nếu chuyển được hướng tập trung qua thứ khác, công việc chẳng hạn, thì cơn đói trôi qua rất nhanh nhưng chỉ cần anh chị cắn 1 miếng gì đó, cho dù là rất nhỏ thì cơn đói cồn cào sẽ kéo đến như vũ bão.

Lúc đó là sẽ ăn rồi lại hối hận.

Cho nên khi đã quyết định ăn thì cũng đừng hối hận về sau vì căng thẳng cũng khiến béo phì đấy và đã ăn thì ăn cho đáng luôn chứ đừng “cắn” 1 miếng nhỏ xong lại cái răng chịu đựng.

Vì nó cũng sẽ béo lên, mà khi ăn acid dạ dày tăng cao, việc cắn răng chịu đựng lại không tốt cho dạ dày. Lý do tại sao Hiệp sẽ bổ sung ở một bài khác, dẫn chứng khoa học và đầy đủ hơn.

Chốt lại, đã ăn thì ăn cho tới 😂 còn không có thể dồn lại lát ăn trong bữa chính.

Bước 5: Trường hợp 4 bước trên quá khó để cai đường

Nói chung là mỗi người mỗi cơ địa, mỗi hoàn cảnh, mỗi thói quen sinh hoạt nên cách cai đường cũng khác nhau. Hãy thử inbox tâm sự với Hiệp xem anh chị đang vướng phải vấn đề gì, nếu Hiệp giúp anh chị cai đường được Hiệp sẽ giúp nha.

Biết đâu anh chị cần một người đồng hành nhắc nhở, vì chỉ cần 1 tuần làm đúng cách thôi là mất cảm giác thèm ăn vặt, cai đường cực kỳ hiệu quả, thiệt luôn.

Nếu theo dõi Hiệp đủ lâu thì anh chị sẽ biết Hiệp có một từ khoá rất hay gọi là “Healthy Tự Động”. Có nghĩa là anh chị ăn những món không lành mạnh sẽ cảm thấy rất là khó chịu, tức ngực, đầy bụng. Đồ ăn càng không lành mạnh thì hiệu ứng này càng mạnh.

Hiệp trước đây mỗi ngày một tô bún bò, cơm tấm. Tối thì ăn lẩu, nướng như món ăn chính vậy đó, bây giờ mấy món đó 1 tháng chắc 1 2 lần. Ăn vặt là một thứ xa xỉ vì ăn vô cũng thấy khó chịu nốt.

Kết quả là Hiệp giảm cái vèo 10kg trong 1,5 tháng. Xem kết quả dựa trên số liệu đàng hoàng ở ngay video bên dưới 👇

Thường mọi người sẽ tiếp cận theo kiểu là tập trung vào thay đổi thức ăn, chuyển cái rụp qua ăn kiêng kham khổ, eatclean, gạo lứt… cũng OK nhưng nó không ngon và 90% cũng không thích ăn kham khổ như vậy dẫn đến bỏ cuộc. Bỏ cuộc thì lại mập, rồi lại kiêng, rồi lại mập, vòng lặp bền vững!

Nhưng Hiệp làm ngược lại, mình làm sao cho việc ăn hư, ăn đồ không lành mạnh, ăn vặt khiến mình thấy khó chịu. Như vậy mình sẽ không ăn hư, ăn vặt nữa thì cân nặng giảm là một “hệ quả” kèm theo sau khi đã healthy tự động.

Rồi mỡ sẽ tan, dáng ngon mà còn healthy nữa, thấy đồ ăn vặt, không lành mạnh cũng tự nhiên cũng no ngang. Cộng thêm hiệu ứng tâm lý dáng ngon hơn rồi sợ mập lại xấu 😂 nó giúp anh chị cai đường thành công và khoẻ đẹp trọn đời.

Tham khảo nghiên cứu khoa học:

Why Are We Consuming So Much Sugar Despite Knowing Too Much Can Harm Us? – Tại sao chúng ta không thể cai đường cho dù biết ăn nhiều rất có hại?
Effect of sugar intake towards human health – Tác động của đường với sức khoẻ con người

Bình luận

By Lê Công Hiệp

kết nối

Nhận ngay mỗi khi có một nội dung sâu sắc

Nhận miễn phí