6 Tác Dụng Phụ Phổ Biến Khi Nhịn Ăn Gián Đoạn & Giải Pháp

Anh chị có thể thay đổi font chữ cho dễ xem nhé!

Mình không bàn cãi việc nhịn ăn gián đoạn có tác dụng tốt trong giảm cân và thanh lọc cơ thể, ngoài ra nếu nhịn ăn đúng cách, bạn có thể chữa lành tiểu đường một cách tự nhiên.

Hãy thảo luận với bác sĩ của bạn để được hướng dẫn chi tiết và an toàn nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn làm sai thì bị những tác dụng phụ không mong muốn là rất khó tránh.

Hãy tham khảo ngay một số lỗi phổ biến khi nhịn ăn gián đoạn. Ở cuối bài viết mình có video tóm tắt về chủ đề này, bạn có thể kéo xuống để xem video nếu bạn lười đọc nhé 😂

Nhịn ăn gián đoạn gây đói quá mức

Khi bắt đầu nhịn ăn, cơ thể có thể trở nên quá đói và khiến bạn có cảm giác không thoải mái. Tuy nhiên, nếu bạn theo sát hướng dẫn của mình thì sẽ không quá đói đâu, thậm chí là không thấy đói luôn.

Nhịn ăn gián đoạn gây đói quá mức dẫn đến ăn không kiểm soát
Đói quá mức dẫn đến ăn xả láng

Bạn nhớ đừng nạp một ít thức ăn cho dù là healthy hay ít đường vì như vậy cơn đói sẽ kéo đến liên tục. Chỉ dùng nước lọc, cafe đen hay trà thôi, mình bảo đảm là cơn đói đến nhanh và cũng sẽ đi rất nhanh.

À và dĩ nhiên là bạn có thể ăn quá nhiều trong lần ăn tiếp theo.

Để tránh điều này, bạn nên bắt đầu giảm dần lượng calo và chất béo trong khẩu phần ăn của mình trong vòng một hoặc hai tuần trước khi bắt đầu nhịn ăn hoặc đơn giản hơn là bạn kết thúc khoảng thời gian nhịn ăn của mình bằng một bữa ăn nhẹ.

Thiếu chất dinh dưỡng

Khi nhịn ăn quá mức, bạn có thể thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, gây ra các vấn đề sức khỏe. Nhưng ở đây, nhịn ăn quá mức (hay còn gọi là khoảng thời gian nhịn ăn quá lâu) là một lựa chọn dành cho cao nhân đắc đạo, tầm 1 tháng, 3 tháng đổ lên.

Đối với người thường như chúng ta thì chỉ quanh quẩn ở nhịn ăn gián đoạn 24H, 36H hay quá lắm là nhịn 1 tuần thôi là đủ để giảm cân và thanh lọc rồi.

Nếu như bạn chưa biết thì có người nhịn luôn 3 tháng mà vẫn sống tốt đó nha. Dĩ nhiên là phải bổ sung vitamin và các chất vi lượng, nếu bạn không tin thì inb mình gửi nghiên cứu này cho.

Thôi nói cho đủ bài, lúc kết thúc khoảng thời gian nhịn ăn bạn nên tập trung vào việc ăn đủ các loại thực phẩm có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như rau củ quả, các loại thực phẩm chứa chất đạm, các loại tinh bột có chất xơ, các loại trái cây, hạt giống, vv…

Nhịn ăn gián đoạn làm gây thiếu chất dinh dưỡng
Nhịn ăn gián đoạn làm gây thiếu chất dinh dưỡng

Nhịn ăn gián đoạn gây mất nước

Mình nói thật chứ ai nhịn ăn mà than mất nước mình cũng không hiểu tại sao luôn á. Đơn giản là để áp chế cơn đói mình uống nước rất nhiều, dĩ nhiên là nước lọc.

Ngày nhịn ăn mình uống phải 2 lít nước. Tuyệt đối không uống nước ngọt, nước có cồn hay nước trái cây nha, đơn giản vì nó cũng có đường, đã nhịn là nhịn cho tới luôn.

Stress và cảm giác lo lắng

Nhiều khi stress hay lo lắng là ở bạn thì sao nhỉ? Vì khi stress người ta hay tìm đến thức ăn để đánh lạc hướng bản thân thôi.

Nếu bạn có cảm giác bồn chồn thì đó là bình thường do ardernalin của bạn tăng lên. Cơ thể đăng tăng tốc độ trao đổi chất để mình đi kiếm thức ăn thôi.

Và theo mình, đây là nhân tốt cực kỳ quan trọng vì nó giúp mình tập trung và có nhiều năng lượng làm những việc đòi hỏi suy nghĩ nhiều hơn cho dù là buổi chiều.

Nếu không thì bạn hãy tìm những hoạt động thư giãn như yoga, thiền, hoặc tham gia các hoạt động giải trí như đọc sách, nghe nhạc, xem phim, vv…

Đau đầu hay xây xẩm mặt mày

Các cơn đau đầu thường chỉ gặp trong những ngày nhịn ăn đầu tiên, do cơ thể chuyển từ chế độ ăn nhiều muối sang chế độ hết muối.

Hãy uống nhiều nước và để giảm thiểu khả năng thiếu muối, hãy thêm chút muối biển và nước hầm xương hay uống nước khoáng sẽ giúp giảm hoa mắt chóng mặt.

Thường thì ngay khi bạn quen với việc nhịn ăn thì triệu chứng này cũng hết. Trong lúc đó hãy bổ sung muối dưới dạng nước hầm xương hoặc nước khoáng.

Một khả năng khác là huyết áp bạn đang quá thấp, nhất là bạn đang dùng thuốc điều trị cao huyết áp. Ca này nguy hiểm nha, hãy trao đổi với BS và điều chỉnh lại đơn thuốc.

Đau đầu và xây xẩm mặt mày khi nhịn ăn gián đoạn
Đau đầu và xây xẩm mặt mày khi nhịn ăn gián đoạn

Rối loạn chức năng tiêu hóa

Một số người có thể gặp các vấn đề tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy khi nhịn ăn gián đoạn. Điều này có thể do cơ thể chưa thích nghi với thay đổi chế độ ăn uống.

Để giảm thiểu tình trạng này, bạn nên tăng cường uống nước và chọn các thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây, đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

Còn vấn đề nào thì bổ sung giúp mình nhé.

Ai muốn thực hành nhịn ăn gián đoạn, để giảm cân cũng được, để thanh lọc cũng được, để tự chữa lành cũng được nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì vào nhóm mình hỗ trợ tại đây:

Tham gia ngay

Tham khảo thêm

Tác dụng phụ của nhịn ăn gián đoạn có thể bạn chưa biết

Nhịn Ăn Gián Đoạn Trong Giảm Cân Và Điều Trị Tiểu Đường

7 Hiểu Lầm Phổ Biến Về Nhịn Ăn Gián Đoạn

Bình luận

By Lê Công Hiệp

Viết một bình luận

kết nối

Nhận ngay mỗi khi có một nội dung sâu sắc

Nhận miễn phí