7 Hiểu Lầm Phổ Biến Về nhịn ăn gián đoạn

Anh chị có thể thay đổi font chữ cho dễ xem nhé!

Các lời đồn về tác dụng phụ với sức khoẻ khi nhịn ăn gián đoạn

Đúng là có những thứ mình nghĩ nó logic một cách đơn giản, ai cũng biết mà thực ra có người cũng chưa biết mọi người ạ.

Có rất nhiều lời đồn về việc nhịn ăn đến mức nó trở thành sự thật hiển nhiên không thể chối bỏ. Minh đã nghe ở đâu đó rằng, nếu lời nói dối lặp đi lặp lại quá thường xuyên, riết rồi nó thành sự thật luôn đó mọi người.

Một vài lo ngại có thể kể đến như:

  1. Việc nhịn ăn khiến bạn bị đốt cơ/đốt hết đạm
  2. Não cần glucose để hoạt động
  3. Nhịn ăn khiến bạn rơi vào trạng thái chết đói, làm giảm trao đổi chất cơ bản
  4. Bạn sẽ đói khủng khiếp
  5. Việc nhịn ăn khiến bạn ăn quá mức khi bạn ăn trở lại
  6. Việc nhịn ăn khiến bạn bị thiếu dưỡng chất
  7. Nhịn ăn làm giảm đường huyết

Tóm lại là quá điên rồ! Ai thực hiện nhịn ăn chắc cũng chán đời lắm rồi.

Mình sẽ giải thích từng cái nhưng mình muốn chốt lại ở đây là nếu nhịn ăn đáng sợ như những điều mình liệt kê ở trên thì BS trên Vinmec đã không đưa nhịn ăn gián đoạn vào danh sách khuyên dùng khi giảm cân hay cải thiện sức khoẻ.

6 cách phổ biến để thực hiện nhịn ăn gián đoạn – Vinmec

Hay siêu mẫu Võ Hoàng Yến nhịn ăn 16:8 cũng áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn để dáng chuẩn và khoẻ mạnh.

Ờ thì có người nói nhịn ăn gián đoạn không dành cho mọi người. Đúng, trừ khi bạn bị rối loạn tiêu hoá, tiểu đường thì cần tham khảo ý kiến BS.

Và nhịn ăn đã luôn là một phần tập tục của gần như mọi nền văn hoá và tôn giáo trên Trái Đất. Bạn có biết là đạo Hồi trong tháng Ramadan nhịn ăn từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn trong tháng Ramadan.

Nếu những việc phía trên là đúng thì chắc họ ốm tong teo và chết đói cả rồi.

Bạn có thể tham khảo bài viết tác dụng thật của nhịn ăn gián đoạn tại bài viết:

Nhịn Ăn Gián Đoạn Trong Giảm Cân Và Điều Trị Tiểu Đường

Việc nhịn ăn khiến bạn bị đốt cơ/đốt hết đạm?

Hỏi bạn một câu đơn giản thôi. Theo bạn thì mỡ đóng góp chức năng gì cho cơ thể con người?

Dĩ nhiên là không phải là chiếc áo ấm mùa đông hay là để ôm cho sướng rồi. Mỡ chính là cách cơ thể chúng ta lưu trữ năng lượng, quá vô lý nếu cơ thể thiếu năng lượng mà ưu tiên đốt cơ/đạm để làm năng lượng.

Và nếu lời đồn này sự thật, không ai có thể sống sót đến ngày nay.

Tại sao? Bạn nên nhớ rằng từ thời tiền sử tới nay, con người gặp rất nhiều thử thách về thiếu ăn chứ không phải nằm sung sướng chờ mỗi ngày 3 bữa.

Trong những ngày mùa đông thiếu thực phẩm, nếu có thể đốt cơ thì ngày đầu tiên bạn sẽ yếu đi rõ rệt, những ngày sau đó bạn chỉ còn da xương bọc mỡ. Khi đó, loài người khó mà tồn tại.

Dĩ nhiên mô cơ cũng sẽ bị hư hại khi lượng mỡ vô cùng thấp – khoảng 4%, hết mỡ rồi thì phải xài thứ khác thôi.

Trong nghiên cứu khoa học về nhịn ăn gián đoạn trong 70 ngày (17/292) khối lượng cơ thể giảm 6% nhưng khối mỡ giảm đến 12%, khối cơ xương không giảm đi bao nhiêu. Thậm chí việc trao đổi chất và các hormone tăng trưởng còn được tăng cường nữa.

Não chỉ cần glucose để hoạt động?

Vậy là não thiếu glucose chúng ta trở nên đần độn hết sao?

Hãy nghỉ đến hậu quả nếu glucose là thứ duy nhất mà não có thể dùng thì chỉ sau 24h thiếu glucose, không lẽ não ngừng hoạt động ư? Trí tuệ, thứ phân biệt chúng ta với động vật sẽ biến mất.

Bạn có thể yên tâm rằng, não bộ con người, khác biệt với các loài vật, có thể dùng ketone làm nguồn năng lượng thay thế.

Dĩ nhiên là trước đó, glycogen trong gan và trữ lượng mỡ của bạn phải cạn kiệt nên cứ yên tâm là nhịn ăn gián đoạn về cơ bản không bị thiếu glucose đâu.

Nhịn ăn khiến bạn rơi vào trạng thái chết đói

Và hệ luỵ làm giảm trao đổi chất cơ bản.

Cái này sao nghe như gấu bắc cực ngủ đông vậy trời hay như mấy phim hành động, sếp Fury giảm nhịp tim giả lập cái chết á.

Nếu đây là sự thật thì nó sẽ vô cùng bất lợi cho việc sinh tồn, tại sao? Đáng lẽ những lúc như thế này, hoạt động trao đổi chất phải tăng mạnh để có sức để đi kiếm lương thực chứ.

Mà thực tế luôn, mình đã nhịn ăn 24H liên tục mỗi ngày mà cảm thấy người rất năng lượng hơn bình thường nữa. Thậm chí việc cảm thấy đói còn ít hơn so với việc ăn kiêng.

Mình nhận ra rằng khi ăn kiêng, mình sẽ cồn cào và đói nhiều hơn.

Việc nhịn ăn khiến bạn bị thiếu dưỡng chất

Câu này tào lao nhất. Nhịn ăn gián đoạn chứ có phải uống nước cầm hơi hay nhịn suốt đời đâu trời. Lúc thời gian ăn thì bổ sung đủ chất và chất tốt dùm cái. Chấm hết.

Rồi những bữa nhẹ có thể kết hợp thêm rau củ, trái cây hay vitamin mà.

Việc nhịn ăn khiến bạn ăn quá mức khi bạn ăn trở lại

Có thể nha, đó là những ngày đầu mình nhịn ăn, ăn căng cái bụng luôn, xong thấy ăn nhiều khó chịu thì ăn ít lại thôi. Mà mình cũng thấy hình như khẩu phần của mình cũng ít lại luôn. Đó là hiệu ứng thực tế mình cảm nhận được.

Còn về hiệu ứng lo sợ việc lượng calo nạp vào sẽ tăng khi nhịn ăn làm mập hơn, mình làm cho các bạn bài toán lớp 1 đơn giản như sau.

Đúng là lượng calo có tăng nhẹ trong bữa ăn tiếp theo nhưng xét về tổng thể, bạn đã giảm lượng calo tổng thể rất nhiều.

VD bạn nhịn ăn gián đoạn 24H, một ngày nhịn & một ngày ăn bt. Ngày bt, bạn nạp 3000 calo, ngày nhịn bạn chỉ nạp 500 calo. Ngày hôm sau đói quá, bạn nạp lên 3500 calo.

Vậy nếu như ăn bình thường trong 3 ngày bạn nạp 9k calo, nhưng khi nhịn ăn gián đoạn, cho dù hôm sau bạn có nạp nhiều hơn nhưng tổng calo nạp vào trong 3 ngày chỉ có 7k calo.

Bạn thấy không? Lượng calo tăng trong ngày tiếp theo sau khi nhịn không đủ bù lượng calo thiếu hụt trong ngày nhịn ăn. Chưa tính đên việc so với ăn kiêng, nhịn ăn có rất nhiều hiệu ứng có lợi như ardernalin, hoạt động trao đổi chất và hormon tăng trường đều tăng khi nhịn ăn.

Thiệt không ai mà rảnh rang đi tìm hiểu và giải thích mấy cái này như mình luôn á. Ai muốn tham gia và mình hướng dẫn nhịn ăn gián đoạn cho người mới bắt đầu thì vào việc thôi.

Hiệp hướng dẫn miễn phí tại đây.

Bình luận

By Lê Công Hiệp

Viết một bình luận

kết nối

Nhận ngay mỗi khi có một nội dung sâu sắc

Nhận miễn phí