Bạn Đã Biết Phân Biệt Cholesterol Tốt Hay Xấu Chưa?

Anh chị có thể thay đổi font chữ cho dễ xem nhé!

Chắc hẳn ai cũng đã nghe qua cái tên Cholesterol, đa phần bạn nghĩ nó là xấu đúng không? Nhưng thực ra nó đóng vai trò rất rất quan trọng trong sức khỏe của chúng ta, quan trọng là bạn hấp thụ cholesterol tốt hay xấu thôi. Vậy bạn đã biết cách để phân biệt cholesterol tốt hay xấu như thế nào chưa? Hãy cùng Tự Chữa Lành Cơ Thể tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Cholesterol là gì?

Cholesterol hay còn gọi là chất béo. Là một thành phần của lipid, được xem như là một thành phần không thể thiếu trong hoạt động tế bào sợi thần kinh, cũng như trong việc sản xuất một số loại hormone, giúp cơ thể hoạt động bình thường và khỏe mạnh.

Cholesterol là gì
Cholesterol là gì

Có hai loại cholesterol:

  • LDL (lipoprotein mật độ thấp) , đôi khi được gọi là cholesterol “xấu”: Mức cholesterol LDL cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
  • HDL (lipoprotein mật độ cao), hoặc cholesterol “tốt”: cơ thể hấp thụ cholesterol này và mang nó đến gan. Sau đó, gan sẽ thải nó ra khỏi cơ thể. Mức cholesterol HDL cao có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Phân biệt cholesterol tốt hay xấu khác biệt như thế nào?

LDL cholesterol “xấu” là gì?

Cholesterol LDL thường được gọi là cholesterol “xấu”. Đây là cholesterol mà bác sĩ luôn lo ngại. Vì khi loại LDL tăng cao có thể gây bất lợi đến cơ thể của bạn. Khi mức LDL tăng cao, chất béo tích tụ lại, thường được gọi là mảng bám, có thể phát triển trong các động mạch, khiến chúng thu hẹp và hạn chế lưu lượng máu.

Theo thời gian, sự thu hẹp này của các động mạch có thể tiến triển đến mức có thể hình thành cục máu đông, gây ra các biến cố sức khỏe nghiêm trọng như đau tim hoặc đột quỵ.

Phân biệt cholesterol xấu và tốt
Phân biệt cholesterol xấu và tốt

Nguyên nhân dẫn đến LDL cholesterol cao là: Béo phì, vòng eo lớn, lối sống ít vận động hoặc chế độ ăn nhiều thịt đỏ. Uống sữa nhiều chất béo, chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và thực phẩm chế biến sẵn có thể dẫn đến cholesterol LDL cao. Đặc biệt, mức cholesterol cao có thể do di truyền có thể có nguy cơ mắc bệnh tim sớm.

HDL cholesterol “tốt” là gì?

HDL là viết tắt của lipoprotein mật độ cao và được gọi là cholesterol “tốt”. Công việc của HDL là chống lại các tác động tiêu cực của LDL. Nó đóng vai trò như một bộ phận thu dọn LDL khắp cơ thể và vận chuyển nó trở lại gan.

hdl-cholesterol-tot-la-gi-nguyenthuybeauty

Đây là nơi nó bị phân hủy và loại bỏ khỏi cơ thể. Bằng cách đó, HDL có thể giúp bảo vệ động mạch khỏi sự tích tụ mảng bám và bảo vệ các cơ quan chính như tim và não.

Mức cholesterol lý tưởng là gì?

Nồng độ cholesterol có thể được coi là nguy hiểm nếu nồng độ LDL trở thành mức quá cao hoặc HDL quá thấp. Sự cân bằng mạnh mẽ giữa hai yếu tố này là cần thiết để có sức khỏe tốt. Mặc dù các con số có thể chênh lệch từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác dựa trên các yếu tố như tuổi tác và tiền sử bệnh, nhưng đây là bảng thống kê được xem là mức cholesterol lý tưởng:

Biện pháp để giảm cholesterol LDL và tăng HDL cholesterol

Sau khi phân biệt cholesterol tốt hay cholesterol xấu, bạn cần có biện pháp để cải thiến sức khỏe của mình. Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống là những cách chính để ngăn ngừa hoặc giảm LDL cao.

Đầu tiên, bạn cần có một chế độ ăn uống hợp lý. Hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo. Thứ hai, hoạt động thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng hợp lý và giảm vòng eo.

Trứng có thể tăng cholesterol trong cơ thể

Ví dụ, thay đổi lối sống dưới đây có thể được thực hiện để giúp giảm cholesterol “xấu” của bạn:

  • Bỏ thuốc lá.
  • Không uống rượu bia.
  • Thư giãn và giải tỏa căng thẳng bằng cách tập Yoga.
  • Ăn uống với thực phẩm ít chất béo, thay vào đó bổ sung nhiều chất xơ. Các loại thực phẩm như bơ, dầu dừa, dầu cọ và thịt mỡ chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể làm tăng mức cholesterol của bạn.
  • Ăn nhiều tỏi: Tỏi rất giàu hợp chất có thể giúp giảm cholesterol trong máu.

Trên đây là những kiến thức về cholesterol. Bạn phải cần biết để phân biêt cholesterol tốt hay xấu khác nhau như thế nào để có những biện pháp phù hợp. Ngoài ra, Thúy khuyên bạn nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để bảo vệ bản thân trước các nguy cơ gây hại.

Bình luận

By Nguyễn Thúy

kết nối

Nhận ngay mỗi khi có một nội dung sâu sắc

Nhận miễn phí