Triệu chứng sốt rét – Dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa

Anh chị có thể thay đổi font chữ cho dễ xem nhé!

Triệu chứng sốt rét rất dễ nhận biết và bệnh này rất dễ lây truyền. Do đó mà bạn cần phải tìm hiểu kỹ để nhận biết các triệu chứng phòng ngừa được căn bệnh này. Cùng tham khảo ngay bài viết này của Nguyễn Thúy Beauty để biết được dấu hiệu cũng như cách phòng ngừa hiệu quả nhất nhé!

Các triệu chứng sốt rét là gì?

Sốt rét là căn bệnh thường xảy ra ở các khu khí hậu nhiệt đới nóng ẩm trong đó có nước ta. Bệnh sốt rét có thể nhẹ và thể nặng thậm chí dẫn đến tử vong.

Đối với sốt rét thể nhẹ có thể bắt gặp các triệu chứng thường gặp như: sốt, rét lạnh, đổ nhiều mồ hôi, mệt mỏi, vàng da, ho, mất vị giác, ăn không ngon, đau bụng, tiêu chảy. Bệnh thường biểu hiện với triệu chứng khó chịu trong cơ thế, ớn lạnh và sốt co lên đến 39 đến 41 độ, tim đập nhanh, tiểu nhiều, buồn nôn.

Sau khoảng 2-6 giờ, sốt giảm dần và đổ nhiều mồ hôi và mệt mỏi trong 2 giờ tiếp theo. Sốt rét sẽ xảy ra tương ứng với lúc hồng cầu vỡ ra và phóng thích các mảnh trùng và làm nhiễm trùng. Trong trường hợp nhiễm trùng đã biết trước, cơn sốt xuất huyết thường kéo dài 2-3 ngày tùy thuộc vào loài muỗi gây bệnh. Đối với những trường hợp sốt rét nặng sẽ đi kèm với các triệu chứng như: hay quên, ảo giác (nhìn hoặc nghe thấy những thứ không thực sự có), co giật, nước tiểu có máu hoặc sẫm màu.

>> Người Giảm Cân Nên Ăn Bao Nhiêu Calo 1 Ngày?

Triệu chứng sốt rét
Các triệu chứng sốt rét là gì?

Xem thêm video về Bệnh sốt rét – nguyên nhân, triệu chứng, điều trị, bệnh lý

Nguyên nhân và cơ chế lây lan của bệnh sốt rét

Nguyên nhân bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét là do nhiễm ký sinh trùng, được gây ra bởi một loại kí sính trùng có tên là Plasmodium. Muỗi khi hút máu những con vật bị sốt rét thì muỗi sẽ bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét. Ký sinh trùng này phát triển trong muỗi và truyền sang cơ thể người thông qua vết đốt muỗi cắn.

Sốt rét rất phổ biến ở các nước thuộc khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Mọi người đều có thể mắc bệnh nếu sinh sống hoặc hay đi lại ở những vùng rừng núi – nơi có nhiều muỗi Anophen.

>> Thực đơn giảm cân: Các món ăn ít calo cho người giảm cân

Triệu chứng sốt rét
Nguyên nhân bệnh sốt rét

Đường lây truyền sốt rét

Sốt rét lây lan qua đường máu vá có 4 hình thức lây truyền như sau:

  • Do muỗi truyền bệnh: hình thức chủ yếu và phổ biến nhất
  • Do truyền máu có nhiễm ký sinh trùng gây bệnh sốt rét
  • Do truyền từ mẹ sang con qua nhau thai bị tổn thương
  • Do tiêm chích: khi bơm tiêm có dính máu ký sinh trùng hoặc do việc tiêm chích ma túy.

Khi bệnh xuất hiện ở một khu vực nào đó, nếu không có những biện pháp kịp thời ngăn chặn trong cộng đồng sẽ gây hiện tượng lây lan rộng rãi. Trong đó đường lan lan nhanh và nguy hiểm nhất là lây lan từ người này sang người khác khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt.

>> 3 Cách Giảm Mỡ Nội Tạng Hiệu Quả

Phòng và điều trị các triệu chứng sốt rét

Cách phòng chống bệnh sốt rét

Hiện nay vẫn chưa có vaccine phòng ngừa bệnh sốt rét. Do đó mỗi người cần thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa bệnh sốt rét cho sức khỏe cá nhân và cả cộng đồng. Cách để phòng bệnh hiệu quá nhất là phòng chống muỗi Anophe với những biện pháp sau:

  • Không để cho muỗi cắn đốt: ngủ trong màn có tẩm thuốc chống muỗi; bôi thuốc chống muỗi lên những vùng da hở như chân, cánh tay; mang giày, mặc quần dài áo dài khi đi tới rừng núi rậm rạp.
  • Diệt muỗi bằng biện pháp phun hóa chất diệt muỗi thường sẽ chứa chất DEET hoặc hóa chất picaridin
  • Dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng. Buổi tối nên đóng kín cửa để tránh muỗi xâm nhập vào nhà.
  • Phát quang bụi rậm, thông thoáng môi trường sống xung quanh nhà ở, khai thông cống rãnh hạn chế cho bọ gậy sản sinh
  • Khuyến khích sự tham gia phòng chống sốt rét của cả cộng đồng, tuyên truyền nâng cao giáo dục ý thức và hiểu biết về phòng chống sốt rét của người dân

Triệu chứng sốt rét

Điều trị bệnh sốt rét

Nguyên tắc điều trị bệnh là chẩn đoán và điều trị sớm để giảm biến chứng và triệt đường lây lan bệnh. Sau khi xuất hiện triệu chứng điều trị ngay trong vòng 24 giờ đối với người lớn và trong 12 giờ với trẻ em. Tùy vào mức độ mà bác sĩ sẽ kê toa thuốc để loại bỏ ký sinh trùng gây bệnh và xét nghiệm máu mỗi ngày trong 3-4 ngày. Nhiều trường hợp sốt rét nặng (sốt rét ác tính) phải nhập viện để truyền thuốc. Nếu thuộc vùng có dịch sốt rét, bệnh nhân không phải cách ly nhưng nên được điều trị  ở những cơ sở y tế để đảm bảo điều trị bệnh theo đúng phác đồ tốt nhất.

Bài viết, Nguyễn Thúy Beauty đã tổng hợp mọi thông tin liên quan đến Triệu chứng sốt rét. Đây là một căn bệnh dễ mắc phải và nguy hiểm đến tính mạng. Nếu bạn bắt gặp phải những triệu chứng sốt rét trên thì bạn nên đến cơ sở gần nhất để kiểm tra sức khỏe nhé.

Bình luận

By Nguyễn Thúy

Viết một bình luận

kết nối

Nhận ngay mỗi khi có một nội dung sâu sắc

Nhận miễn phí