Chất Bảo Quản – Những Điều Bạn Chưa Biết

Anh chị có thể thay đổi font chữ cho dễ xem nhé!

Thực trạng chất bảo quản hiện nay

Hầu như 100% thực phẩm ta ăn hàng ngày hầu như đều chứa chất bảo quản. Hơn nữa với tình hình kinh tế hiện nay nhiều người không có thời gian để hôm nào cũng đi chợ vậy nên việc 1 tuần đi chợ một lần đó là chuyện bình thường.

Kết quả là để tăng độ giữ hương vị, độ tươi và màu sắc của thực phẩm, ngay cả trái cây và rau quả tươi cũng được nạp chất bảo quản.

Trước khi chia sẻ bất kỳ điều gì, Thúy nghiên cứu rất kỹ và nhiều nên bài viết thường rất dài. Anh chị nên xem trước nội dung chính của bài viết và chọn để lướt đến nơi cần đọc nhé!

Phần tóm tắt nội dung chính nằm ở nút phía bên phải màn hình khi anh chị lướt smartphone hoặc máy tính bảng.

Nói đi cũng phải nói lại, do tính chất công việc bận rộn, dù biết tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng vẫn làm. Vẫn biết là thức ăn để lâu không hư thì càng chứa nhiều chất bảo quản nhưng nhiều người vẫn “đổ thừa hoàn cảnh”.

Và khi Thúy hỏi tất cả mọi người là đồ ăn có chất bảo quản có độc hại không thì tất cả mọi người đều nói có. Nhưng hỏi độc như thế nào thì tất cả mọi người đều ú ớ và không biết nó độc hại như thế nào. Mà thật ra cũng có chất bảo quản được dùng với liều lượng cho phép thì không đến nỗi gây ung thư đâu.

Nhưng ngược lại nếu liều lượng quá nhiều hoặc thành phần chất bảo quản có nhiều chất độc hại thì ung thư rất dễ xảy ra.

Và Thúy cũng như mọi người lúc trước, hoàn toàn mù tịt. Nhưng từ khi học tập về dinh dưỡng thì mới vỡ lẽ. Nên hôm nay Thúy sẽ tổng hợp những gì Thúy biết về chất bảo quản ở bài viết này để mọi người hiểu rõ hơn và gợi ý cho mọi người phương pháp để hạn chế nhé.

Chất bảo quản là gì?

Chất bảo quản là các hóa chất tự nhiên hay tổng hợp được thêm vào thực phẩm, dược phẩm, sơn, các mẫu phẩm sinh học v.v. Để ngăn chặn vi khuẩn phát triển nhằm làm chậm lại sự thối rữa, hư hỏng gây ra bởi sự phát triển của các vi sinh vật hay do những tác nhân khác.

Chúng có thể sử dụng như là một hóa chất duy nhất mà cũng có thể trong tổ hợp với nhiều loại hóa chất có các tác dụng khác.

Các loại chất bảo quản

Chất bảo quản tự nhiên

chất bảo quản tự nhiên

Đây là những chất bảo quản có sẵn trong tự nhiên. Những chất bảo quản này có đặc tính chống oxy hóa, làm trì hoãn quá trình oxy hóa hoặc lão hóa của các mặt hàng thực phẩm.
Đường, dầu và muối là một số chất bảo quản tự nhiên.

Một ví dụ là dưa chua có thể dùng kéo dài trong nhiều năm là do kết quả của sự kết hợp giữa dầu và muối. Lên men và đông lạnh cũng là một số phương pháp tự nhiên để bảo quản thực phẩm.

Chất bảo quản nhân tạo hoặc hóa học

chất bảo quản hóa học hoặc nhân tạo

Chất bảo quản nhân tạo được tạo nên từ những chất hóa học do con người tổng hợp. Và dường như mọi người hay thấy chúng ở trên những bao bì đóng gói có đề là chữ “phụ gia”. Định nghĩa này đơn giản quá Thúy cũng không giải thích gì nhiều.

Có phải tất cả chất bảo quản đều có hại cho sức khỏe?

Như chúng ta cũng nghe thấy tên gọi của các chất bảo quản ở trên rồi đấy. Nếu như sử dụng chất bảo quản tự nhiên để giữ được thức ăn lâu hơn thì chẳng có hại gì với sức khỏe cả nhưng nếu chúng ta sử dụng những chất bảo quản hóa học thì khá nguy hiểm.

Dĩ nhiên chúng ta cũng phải chấp nhận là chất bảo quản tự nhiên sao mà giữ được lâu như nhân tạo được. Cái gì cũng có hai mặt của nó.

Dưới đây là một số vấn đề sức khỏe mà bạn có thể mắc phải nếu bạn ăn thực phẩm chứa chất bảo quản.

Bệnh tim

Các bệnh tim mạch đã trở nên khá phổ biến và một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng các vấn đề về tim mạch là sự hiện diện của chất bảo quản trên các mặt hàng thực phẩm.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi InChem cho rằng chất bảo quản thực phẩm có thể làm suy yếu các mô tim. Khi bạn tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm có dư lượng chất bảo quản trên bề mặt, nó có thể làm tăng nguy cơ tổn thương tim.

Vấn đề về hô hấp

Chất bảo quản và hóa chất có trên các mặt hàng thực phẩm cũng làm bạn khó thở. Theo nghiên cứu của MayoClinic, loại bỏ thực phẩm có chất bảo quản khỏi chế độ ăn uống có thể giúp giảm các triệu chứng cũng như mức độ nghiêm trọng của các vấn đề về hô hấp và hen suyễn.

Ung thư

Một trong những tác hại lớn nhất của chất bảo quản trong các mặt hàng thực phẩm là khả năng biến đổi thành các tác nhân gây ung thư.

Một số mặt hàng thực phẩm bao gồm nitrosamine, một chất bảo quản có nitrit và nitrat, trộn với axit dạ dày và tạo thành các tác nhân gây ung thư.

Để đảm bảo rằng bạn tránh ăn chất bảo quản này, bạn cần tránh đồ ăn nhẹ, nhanh hoặc bữa ăn có chứa nitrit và nitrat.

Cách để hạn chế hấp thụ chất bảo quản

cách hạn chế hấp thụ chất bảo quản

Để loại bỏ chất bảo quản trong chế độ ăn uống là rất khó, nhưng nếu chúng ta cắt giảm nó thì không khó chút nào. Để có một cơ thể khỏe mạnh và sống lâu hơn thì chúng ta nên làm những bước sau.

Đầu tiên chúng ta nên hạn chế và dần dần cắt giảm những thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm đóng hộp. Thường ai rơi vào trường hợp này là do công việc con cái khiến bạn 7h tối mới có mặt ở nhà. Còn sức đâu mà nấu ăn?

Kinh nghiệm của Thúy là mình ráng sắp xếp chế biến thức ăn từ sáng. Xong bỏ tủ lạnh chiều tối về làm nóng lại ăn vẫn ngon lành. Yêu cầu duy nhất là dậy sớm mà tập thể dục, mục đích là để…sẵn đi chợ luôn. Bạn có thể gia nhập mấy câu lạc bộ 5h sáng. Rất nhiều.

HOẶC có thể ra Bách Hóa Xanh mua vào buổi tối, chế biến làm sẵn hết. Qua ngày mai chỉ việc làm nóng lại mà ăn thôi. Cái chính là bạn tránh cái cảm giác nản do con đường từ nấu đến ăn quá dài, dẫn đến thôi mua gà rán ăn cho nhanh gọn.
Thứ hai là tập thói quen đọc nhãn hiệu và tìm hiểu những gì trong thực phẩm bạn mua.

Mua sắm tại chợ và những thực phẩm tươi sống như rau củ trái cây, thịt tươi chưa qua chế biến hoặc có thời gian có thể tự trồng rau tại nhà như vậy sẽ rất an toàn đó. Thúy cũng đang tự trồng rau sạch nhé, vừa tận hưởng cảm giác tưới cây, vừa có rau ăn.

Và nên rửa sạch rau và trái cây trước khi sử dụng.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan:

Hãy COMMENT ý kiến của bạn. Hãy thả cho Thúy cái tym thay lời cảm ơn cũng được nè!

À nếu không muốn bỏ lỡ bất kỳ một kiến thức có ích nào thì hãy THEO DÕI Thúy nha.

Bình luận

By Nguyễn Thúy

kết nối

Nhận ngay mỗi khi có một nội dung sâu sắc

Nhận miễn phí